Hồ ly là gì và hồ ly CÓ THẬT hay không ?

205835lượt xem

27/04/2021

Viết bởi Ngọc Hiền

Bạn đã được nghe mọi người xung quanh nhắc nhiều về hai chữ Hồ Ly nhưng bạn có từng thắc mắc hồ ly là gì không, nguồn gốc và xuất xứ của nó đến từ đâu. Và liệu hồ ly là gì, có thật sự tồn tại như trong truyền thuyết. Bài viết sau đây Hồ Tiên Phong Thủy sẽ cung cấp mọi thông tin về hồ ly cho bạn một cách chi tiết và chính xác nhất cho câu hỏi hồ ly là gì.

Hồ ly là gì ?

Trong các tiểu thuyết cũng như các bộ phim kiếm hiệp của Trung Quốc thường có sự xuất hiện của hồ ly mà tên gọi Hồ Ly Tinh của nó không gây thiện cảm tốt cho quý khán thính giả. Vậy thực sự hồ ly là gì?

Hồ Ly có nguồn gốc từ loài Cáo hoang dại, mà trải qua quá trình tự tu luyện hay có cao nhân chỉ điểm giúp đỡ thì chúng sẽ đắc đạo thành Hồ Ly Tinh. Chữ Tinh ở đây không có nghĩa là yêu tinh, loài mà được cho là luôn gây cho con người nhiều điều xấu.

Tinh ở đây hàm ý chỉ những loài mà trải qua quá trình cực khổ, tu luyện, tinh luyên bản thân để có thể đắc đạo, thoát khỏi kiếp là một loài động vật tầm thường trong giới tự nhiên muôn loài.

Do vậy hồ ly là gì và từ ngữ Hồ Ly Tinh có ý chỉ là loài cáo đã trải qua quá trình tu luyện rất lâu để thoát kiếp khỏi thân phận là một loài cáo tầm thường và mang trong mình nguồn nội công và pháp lực có thể tương đương với giới thần tiên.

Loài cáo khi trải qua quá trình tu luyện lâu dài sẽ trở thành cáo 1 đuôi. Khi tu luyện được một trăm năm sẽ được thăng thành cáo 3 đuôi hay “Yêu Hồ”. Tu luyện đạt một ngàn năm sẽ mọc 6 cái đuôi và được gọi là “Lục Vĩ ma hồ”.

“Cửu Vĩ thiên hồ” là loài cáo tu luyện đạt được cảnh giới cao nhất với 9 cái đuôi, tượng trưng cho 9 sinh mệnh mà nó có được. Đây là loài được mệnh danh là cung chủ của mọi loài hồ ly tinh. 

Loài hồ ly 9 đuôi này có pháp thuật cao cấp nhất trong giới hồ ly tinh, có thể được thăng lên tiên giới nếu quá trình tu luyện không vi phạm luật trời. Ngoài ra loài này còn có thể biến thành hình hài con người.

Truyền thuyết về hồ ly là gì có nhiều ghi chép từ nhiều quốc gia khác nhau: Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc… mỗi quốc gia hoặc thậm chí ở những thời đại khác nhau sẽ mang những hình tượng hồ ly thiện ác khác nhau.

Hồ Ly 9 đuôi trong truyền thuyết

Hồ Ly 9 đuôi trong truyền thuyết

Hồ ly có ý nghĩa gì ?

Hồ Ly có những đặc tính nguyên thủy của loài cáo như:

  • Thích ẩn náu, ăn thịt và uống máu.
  • Bộ lông trắng tinh khiết, mềm mượt, dáng vẻ thanh thoát linh hoạt với đôi mắt tinh khôn.
  • Nếu trong hình hài con người sẽ là mang vẻ đẹp yêu kiều, đoan trang nghiêng nước nghiêng thành và có sức hút mãnh liệt với người khác giới.
  • Khả năng hấp dẫn đối phương vô cùng mạnh mẽ mà khó ai có thể cưỡng lại được.
ý nghĩa Hồ Ly phong thủy

Hồ Ly chín đuôi

Với những đặc tính sẽ trên Hồ Tiên xin trả lời cho câu hỏi hồ ly là gì và hồ ly có tác dụng gì trong phong thủy. Đó là người ta cho rằng khi mang trên người đá hồ ly cũng sẽ giúp thân chủ có được sự nhạy bén linh hoạt trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.

Từ lâu Hồ Ly đã được xem là linh vật trong phong thủy nhằm cầu con đường tình duyên được thuận lợi, vận đào hoa dồi dào. Người chưa có tình duyên sẽ sớm ó được ý trung nhân. Người đã lập gia đình sẽ có cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

Ngoài ra đá hồ ly nếu màu đen sẽ có tác dụng khai trừ những nguy cơ làm phá vỡ hạnh phúc của người chủ nhân. Xua đuổi kẻ thứ ba cũng như làm giảm tính trăng hoa của người bạn đời mà có xu hướng ngoại tình.

Ngày nay Hồ ly còn được xem như là vật cầu con đường công danh sự nghiệp được suôn sẻ. Thu hút tài lộc cũng như nhiều điều may mắn đến trong cuộc sống cũng như công việc của chủ sở hữu.

Sử liệu về hồ ly tinh

Thời Tiên Tần đã có những ghi chép rất sớm về hồ ly để giải mã hồ ly là gì. Trong Sơn Hải Kinh, tác giả đã mô tả về hồ ly tinh là một loài có thể là biểu tượng của điềm lành, sự ôn hòa. Nơi nào có hồ ly xuất hiện là nơi đó thái bình, thịnh vượng. Nhưng đồng thời cũng có những ghi chép về những hồ ly mang tính cách xấu xa, tàn ác.

Có ghi chép về tục thờ hồ ly vào thời nhà Đường bởi nó được xem là loài vật thiêng liêng. Đương thời có câu “Không có hồ ly, không có thôn xóm”, qua đó cho thấy mức độ cao quý cũng như là linh thiêng của loài vật này.

Dân gian Trung Quốc có truyền thuyết về “Ngũ đại tiên”, trong đó hồ ly được xếp hàng thứ nhất. Đây là năm vị tiên là động vật sẽ mang đến tài lộc và may mắn cho người thờ phụng nó.

Qua thời đại nhà tống, dưới sự truyền bá qua phim ảnh về hình tượng Đát Kỷ đã tạo nên một ấn tượng không tốt đối với loài vật này qua biết bao thế hệ.

Hẳn là qua vài dòng về sử liệu này độc giả đã giải mã được thắc mắc của mình rằng tại sao Hồ Ly Tinh lại có thể được cho là linh vật phong thủy giúp cầu tình duyên cũng như cầu may mắn và tài lộc.

Dây chuyền Hồ Ly thạch anh tóc vàng

Dây chuyền Hồ Ly thạch anh tóc vàng

Cáo và hồ ly có giống nhau không

Hồ Ly Tinh thực chất là loài cáo hoang dã đã tu luyện thành tinh trong quá trình sống của nó. Câu trả lời cho việc hồ ly là gì và có giống loài cáo hay không có thể có và cũng có thể là không.

Điều giống nhau ở đây là dù loài hồ ly tinh hay cáo thì bản tính vốn có của chúng không khác nhau.

Khác nhau là loài hồ ly tinh có một quá trình tu luyện tích đạo pháp qua hàng trăm hàng ngàn năm để đạt cảnh giới đắc đạo. Còn cáo chỉ đơn giản là loài động vật sống trong môi trường hoang dã, phải săn mồi để kiếm cái ăn và sẽ có đời sống ngắn ngủi như bao loài động vật khác.

Liệu nghi thức tu luyện trở thành hồ ly là có thật

Xuyên suốt các truyền thuyết từ Trung Quốc, Nhật Bản, hay Hàn Quốc thì việc một con cáo để trở thành Hồ Ly Tinh thì phải trải qua quá trình tu luyện cực khổ. Tùy theo văn hóa của mỗi quốc gia mà ghi chép lại cách trở thành hồ ly với những phương thức tu luyện cũng khác nhau.

Hồ Ly Tinh xuất xứ từ Trung Quốc sẽ có thể là loài cần ăn thịt người, uống máu tươi của con người để nhanh tu luyện thành đắc đạo, nhanh có được pháp thuật để biến thành hình hài con người cũng như duy trì pháp thuật này. Trong đó truyền thuyết về Đát Kỷ là một đại diện cho loài hồ ly mang tính ác.

Còn với văn hóa Hàn Quốc thì đây là loài không hại người, trừ khi bị uy hiếp hay đe dọa. Chúng sẽ hấp thụ nguồn năng lực âm tính về đêm để sở hữu cũng như gia tăng pháp thuật theo thời gian tu luyện.

Nhưng dù sao tất cả về hồ ly là gì và có tồn tại hay không cũng chỉ được ghi chép trong sử sách. Bạn có thể cho là nó có thật hoặc không thật, vì điều này chẳng ai có thể chứng minh được. Nhưng việc tìm hiểu và biết về nó thật sự giúp đời sống của chúng ta trở nên phong phú và nhiều màu sắc hơn.

Dây chuyền Hồ Ly Aquamarine

Dây chuyền Hồ Ly Aquamarine

>> Hồ Ly là gì và có thật hay không thì câu trả lời nằm ở mỗi bản thân chúng ta. Mọi vật trong cuộc sống đều có hai mặt cũng như có hồ ly xấu cũng có hồ ly tốt. Việc vận dụng những khía cạnh của hồ ly vào vấn đề phong thủy có thể giúp bạn có thêm nhiều niềm tin tốt từ đó tạo nên lực hấp dẫn những điều may mắn về với bản thân mình. Và để vận dụng hồ ly hỗ trợ tình duyên, tài lộc cho chủ nhân đến với Hồ Tiên Phong Thủy chúng tôi sẽ giúp bạn sở hữu cho mình trang sức đính đá quý hợp mệnh, phong thủy như nhẫn Hồ Ly, dây chuyền đính đá hồ ly. Cùng xem qua những mẫu trang sức hồ ly cao cấp tại nhà Hồ Tiên nhé.

Tags liên quan:

Bình luận

Tư vấn miễn phí

    Nhập số điện thoại để nhận được tư vấn tốt nhất từ Hồ Tiên